.....ความเดิมตอนที่แล้ว...(กรุณากลับไปอ่านตอนที่ 1)...

          ............หลังจากที่รู้จักมักจี่กับเพื่อนร่วมอาศัยในอาณาบริเวณบ้าน อย่างคุณยุง กันแล้ว อาจจะผิดแปลกเล็กน้อยหากไม่เอื้อยเอ่ยว่า  แล้วมันเกี่ยวไงกะโลกร้อนฟระ เดี๋ยวมันก็จะไม่ครบประเด็น

     อ่ะต่อๆ ไอ้ที่บอกว่ามันแอบมีเอี่ยวกับโลกร้อนเนี่ย ก็คือว่า อย่างที่บอกเล่าเก้าสิบไว้ในเอนทรี่ก่อนหน้านี้ว่า ยุง มันชอบอากาศร้อนๆ อบอุ่นๆ พอโลกร้อนขึ้น ก็มีรายงานว่า ไอ้อากาศร้อนขึ้น ทำให้มันวางไข่ได้บ่อยมากขึ้น และระยะฟักตัวของตัวอ่อนจาก 7 วัน เหลือเพียงแค่ 5 วัน ....เจริญเทอญ สั้นเข้าไปใหญ่

        อีกทั้ง ผลพวงจากการที่นำแข็งขั้วโลกเหนือมันละลาย ทำให้ระดับน้ำทะเลมันสูงขึ้น และก็พาเกิดน้ำท่วมโน่นนี่บ่อยๆ  เกิดน้ำขังมากมาย  ทีนี้ที่อยู่อาศัยมันเลยมากมายก่ายกอง  ไม่เพียงเท่านั้น  ไอ้ยุงๆที่มันกัดเราเนี่ย ถ้าเป็นตอนกลางคืน จะเรียกกันว่ายุงรำคาญ....อารามว่าน่ารำคาญชิ  กัดอยู่ได้ แต่ตอนนี้พวกยุงลายนั้นเริ่่มทำโอที จากตะก่อนออกช่วงกลางวัน เดี๋ยวนี้รับจ๊อบ โน่น กัดต่อยันห้าทุ่ม เต็มที่กับชีวิตมากมาย

     นอกจากมันจะขยันทำ ขยันเบ่ง กันมาขึ้น  เนื่องจากโลกมันร้อนขึ้น ระดับน้ำสูงขึ้น  มันเลยแนวว่า บินได้สูงขึ้น ยกตัวอย่าง....บินขึ้นเหนือ...คือปกติที่เย็นๆเค้าไม่ค่อยจะมียุงกัน ทีนี้ อยู่ๆอากาศร้อน ดันมียุงโผล่มา ตั้งแต่ชาติปางก่อน ยุงมิเคยไต่ ไรมิเคยตอม ต้องมาสะบัดบ๊อบปัดยุงกันอยู่บนดอยโน่น  คือ มันไม่ใช่แค่เมืองไทยไง มันลามไปที่อื่นๆที่อยู่ใกล้จุดศูนย์สูตร แล้วประเทศเหล่านั้น ไม่เคยมียุงเข้ามาพัวพันในชีวิตมาก่อน อยู่ๆมันก็โผล่มา ทำให้เหมือนกลายเป็นเชื้อโรคอินเทรนด์ ซึ่งอาจจะถึงกับชีวิตร่วงผลอยๆกันเลยก็เป็นได้.....ในกรณีคนไทย ...มันคุ้นๆกันอยู่กับยุง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหา ไอ้ไข้เลือดออกที่เป็นกันให้วุ่น แถมยังช่วงตอนที่มีหวัด 2009 ระบาด ยุงมันก็ไม่ยอมน้อยหน้า ลากเอาไข้หวัดญี่ปุ่นเข้ากระจายทางตอนใต้ของไทยอย่างเมามัน

   ล่าสุด มีข่าวมาว่ายุงมันกลายพันธ์ อารามว่านอกจาก ขยัีนทำ ขยันเบ่ง ยังขยันอึดอีกเจ้าค่ะ ว่ากันว่ามันชักจะศรีทนได้กับยาฆ่ายุงหลายๆประเภท ถึงประมาณ 73.3 จากร้อย ที่อึดรับกับยาฆ่าแมลง ผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายถึงกับต้องนั่งเปิดแล็ปค้นคว้ากันว่า จะเอายังไงกับมันดี ....น่ากัวใช่มะ รู้อย่างงี้ เอาน้ำแข็งสู้กับมันเลยยยย..เกี่ยวมั้่ย ก็เห็นมันชอบร้อนๆ เผื่อเย็นๆมันจะกลัว แห่ะๆ

 .

.

.

.

ที่มา...

http://www.thaienv.com/th/index.php?option=com_content&task=view&id=370&Itemid=27

http://www.greentheearth.info/

http://www.thaihealth.or.th/node/4678

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ยุงนี่อันตรายเยอะนะ

ก็พยายามต่างคนต่างอยู่กะมันแล้ว
แต่มันชอบมาตื๊ออ่ะ
เซ็งsad smile
จะบอกว่า ยังดีที่ยุงไทยไม่แอดว๊านแบบออสเตรเลีย

ที่นั่นเค้าถือว่าเป็นสัตว์อันตรายอันดับหนึ่ง เนื่องจากอยู่ใกล้คน และมีเชื่อที่น่ากัวมาก มีคนที่โดนกัดแล้วกลายเป็นอัมพาต นานแปดปี ว่าจะกลับมาเดินได้ เพราะเชื้อยุง ทำลายระบบประสาทกันเลย ขออย่าให้ยุงออสเตรเลียเข้าไทยได้ ไม่งั้น มันคงแพร่ กันเมามันน่าดู

#4 By Lalagirl on 2009-09-22 10:40

ยุงยุงยุง ชื่อดูคลายเกาหลี ยุงบินกัน ยุงชุมจังอะไรก็ไม่รู้ โหยยิ่งร้อนยุงยิ่งเยอะอย่างนี้ ฟังดูน่ากลัวอะ

sad smile

#3 By Spicy NP on 2009-09-22 00:02

ฟักตัวเร็วขึ้นจนน่าตกใจ!!!

อยากถามว่ามีแผนครองโลกกันรึเปล่าค้าาา
...คุณรำคาญ

sad smile sad smile
Hot! Hot! Hot!

#2 By *~ happyah ~* on 2009-09-21 23:24

โลกร้อนขึ้น ยุงก็เยอะขึ้นตาม แถมขยันขึ้นอีก ไม่เหมือนคนแฮะ ยิ่งร้อนยิ่งขี้เกียจ (ขี้เกียจเอง ดันโทษโลกร้อนเนอะคนเรา sad smile) ทำให้เรารู้ว่าโลกร้อนขึ้นเนี่ยมันกระทบกับทุกสิ่งทุกอย่างจริง ๆ แม้กระทั่งสัตว์ตัวเล็ก ๆ (แต่น่ารำคาญ) อย่างเจ้ายุงเนี่ย

#1 By arpianna on 2009-09-21 22:40